Thật là đáng tiếc nếu một chiến dịch content marketing bị thất bại hoặc không hiệu quả, nhưng còn tồi tệ hơn nếu chúng ta không tìm ra được nguyên nhân để khắc phục hoặc rút kinh nghiệm trong những chiến dịch tiếp theo.

Cùng quan sát biểu đồ sau:

content-marketing-diagram

Sau đó, hãy trả lời câu hỏi dưới đây nhé!

Kế hoạch xây dựng tiếp thị nội dung  – content marketing của bạn có giống như vậy không?

Có lẽ đa phần mọi người đều trả lời là “không”. Và đây cũng chính là điểm mấu chốt để chỉ rõ ra rằng vì sao bạn thất bại khi xây dựng nội dung, thất bại khi mà viết mãi, viết mãi nhưng kết quả lại không hề có tiển triển về lượng truy cập, tương tác của người dùng…

Trong bài viết này, tôi sẽ nói từng bước một của việc làm content marketing và sự quan trọng của mỗi thành phần trong đó. Hi vọng đến cuối bài viết, bạn sẽ nhận ra rằng việc xây dựng nội dung thật sự tác động rất lớn đến những chiến thuật online marketing khác, nó luôn luôn cần thời gian và sự kiên nhẫn.

Vậy 5 lý do chính khiến cho một chiến dịch content marketing thất bại là gì?

Lý do thứ nhất: Nghĩ rằng bạn có thể viết bất cứ những gì bạn thích

Nghĩ rằng bạn có thể viết bất cứ những gì bạn thích

Tất nhiên là bạn có thể, nhưng nếu bạn muốn nhắm đến cho khách hàng của mình, thì bắt buộc những nội dung này phải được lên kế hoạch 1 cách rõ ràng và chi tiết. Bạn không thể nghĩ gì viết nấy và mong chờ traffic sẽ tăng lên tự nhiên được.

Vậy thì chúng ta phải làm như thế nào?

  • Sử dụng công cụ thống kê và đo lường để tìm ra những nội dung mà người dùng quan tâm. Có rất nhiều tool để bạn khám phá những từ khóa có lượng tìm kiếm lớn, hoặc nội dung được chia sẻ nhiều như Google Adwords Key tool, Ahrefs Content Explorer… Những công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra nhiều chủ đề để viết, ngoài ra còn có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan tới những điều mà khách hàng quan tâm.
  • Luôn luôn tìm cách trả lời câu hỏi “Thế giới này muốn hỏi về cái gì?” Hãy dùng những trang hỏi đáp nổi tiếng hiện nay như Yahoo hỏi đáp, Quora… để biết khách hàng của bạn quan tâm, hỏi han, thắc mắc tới vấn đề gì trong lĩnh vực bạn đang viết, và một khi bạn biết khách hàng đang cần gì thì sẽ dễ dàng tạo ra những nội dung hữu ích, có tính lan truyền cao.

Lý do thứ 2: Nghĩ rằng SEO không quan trọng

Nghĩ rằng SEO không quan trọng

Nhiều marketer nghĩ rằng tối ưu hóa content chỉ thuần là kỹ thuật, và SEO chỉ đơn giản là nhồi nhét từ khóa.

Nếu vậy thì bạn đã có sự nhầm lẫn rất lớn.

SEO là một phần quan trọng của việc tiếp thị nội dung, do vậy đừng lạm dụng nó.

Thực tế, để có một nội dung hay và lan tỏa, bạn luôn luôn cần có sự nghiên cứu từ khóa, tối ưu các thẻ meta trong bài viết, hình ảnh. Điều này sẽ làm cho bài viết của bạn có CTR cao hơn rất nhiều chỉ với vài phút dành ra để tối ưu bài viết sao cho tương đối “chuẩn seo”

Lý do thứ 3: Nghĩ rằng nội dung sẽ tự nhiên được lan tỏa

Nghĩ rằng nội dung sẽ tự nhiên được lan tỏa

Bạn có thể đã nghĩ rằng ấn nút “Đăng bài” là công việc đã hoàn thành – nhưng không phải như vậy. Bạn không thể viết và hi vọng rằng ai đó sẽ chú ý tới và chia sẻ bài viết đó. Việc này sẽ hoàn toàn không xảy ra.

Để thúc đẩy sự lan tỏa của bài viết bạn cần:

  1. Tham gia và xây dựng cộng đồng: là một phần của cộng đồng nào đó không đơn thuần là chia sẻ bài viết của bạn, nó cũng sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người khác.
  2. Broadcast: Chia sẻ bài viết của bạn lên những tài khoản mạng xã hội, hoặc thông qua email.
  3. Hãy nhắm tới những người hay chia sẻ những bài viết có liên quan tới bài viết của bạn: Hãy tới blog của họ, trao đổi, bình luận để cùng nhau chia sẻ những nội dung có ích, chắc chắn họ sẽ giúp lan tỏa bài viết của bạn lên rất nhiều lần.
  4. Trả tiền quảng cáo: Nếu như có ngân sách, hãy trả tiền để quáng bá vài viết trên Facebook hoặc Google Adwords.
  5. Tất cả các ý trên: Hãy làm tốt nhất mọi việc.

Lý do thứ 4: Coi thường phân tích

Coi thường phân tích

Tạo ra chủ đề, nội dung, tối ưu nó và lan truyền nó, lặp đi lặp lại về cơ bản là một công việc khá tẻ nhạt, và hầu hết chúng ta đều dừng lại ở bước lan truyền nội dung mà quên mất việc đánh giá và đo lường.

Đánh giá sự thành công của nội dung là rất quan trọng, đặc biệt là nếu bạn đang lên kế hoạch để tiếp tục công việc này trong một chiến dịch về nội dung tiếp theo. Bạn sẽ không thể tiếp tục nếu như không đánh giá công việc lúc trước đã làm ra sao, hiệu quả như thế nào.

Lý do thứ 5: Dễ dàng bỏ cuộc

Nếu chỉ vì những nố lực bạn xây dựng nội dung mà không đem lại lượng truy cập lớn hoặc chuyển đổi tốt thì không có nghĩa là bỏ cuộc.

Content marketing cần rất nhiều thời gian, bạn cần phải phân tích từng bước, tìm ra những điểm còn thiếu, còn chưa được được để hoàn thiện và cải thiện chúng. Thành công không thể nhìn thấy sau 1 đêm, hay sau 1 vài ngày được , đặc biệt là trong việc xây dựng nội dung.

Vậy nên đừng để từ “bỏ cuộc” xuất hiện trong từ điển của chúng ta.

Tổng kết:

Với content marketing, hãy xác định những tác dụng bền vững được đem lại sau một quá trình làm việc lâu dài và đầy khó khăn.

Còn với bạn, hãy chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm khi làm nội dung của bạn, trong quá trình này bạn đã gặp những khó khăn gì? Giải quyết chúng bằng cách nào…Hãy cùng chia sẻ để giúp nhau làm nội dung marketing tốt hơn.

Nguồn: seo-hacker.com