Có rất nhiều rắc rối nảy sinh trong thời đại kỹ thuật số. Đó chính là tác động tiêu cực của công nghệ hiện đại lên cuộc sống của chúng ta.

 

Dưới đây là 5 mối đe dọa hàng đầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số mà bạn cần có chiến lược cũng như phương pháp phòng tránh:

1. Trộm cắp danh tính

Trộm cắp danh tính không phải là một thủ đoạn mới nhưng trong thời đại kỹ thuật số, đây thực sự là một mối đe dọa mang phạm vi toàn cầu. Tại sao lại như vậy? Nhiều người sẽ nghĩ rằng nếu áp dụng các biện pháp an ninh và phòng ngừa chặt chẽ thì mạo danh người khác là không thể xảy ra. Tuy nhiên, nhiều người lại dựa quá nhiều vào công nghệ và không thực hiện biện pháp phòng ngừa cần thiết nào.

Các hành vi trộm cắp danh tính phổ biến nhất bao gồm: đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, số an sinh xã hội, mật khẩu, thông tin ngân hàng... Với đầy đủ các thông tin để nhận dạng về một người nào đó, tội phạm có thể sử dụng chúng để thực hiện một loạt hành vi phạm tội. Và hậu quả là, bạn sẽ bị mất tiền, tài sản hay thậm chí là tổn hại đến danh tiếng.

2. Rò rỉ thông tin cá nhân

Việc sử dụng phổ biến các phương tiện truyền thông xã hội như hiện nay dẫn đến các rủi ro rò rỉ thông tin cá nhân ra bên ngoài mà hậu quả thì khó lòng lường trước được. Bạn có thể bị các quảng cáo làm phiền hay thậm chí là bị tung những hình ảnh nhạy cảm. Điều đó thật kinh khủng. Chính vì thế, đừng dại gì mà chia sẻ thông tin cá nhân của bạn qua các kênh xã hội.

3. Giả mạo ngân hàng

Các ngân hàng không thể ngồi im trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay mà họ sẽ phải áp dụng các công nghệ mới để tạo được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Các số liệu thống kê gần đây cho thấy rằng gian lận ngân hàng trực tuyến tăng 71% so với các năm trước. Những kẻ lừa đảo thường tìm hiểu về cách thức hoạt động của các công nghệ mới và tìm cách khai thác chúng. Nhiều trường hợp, kẻ lừa đảo chỉ cần giả mạo một ngân hàng hoặc một tổ chức đáng tin cậy để yêu cần người dùng nhập thông tin cá nhân.

4. Vi phạm an ninh website

Hầu hết những người truy cập hay thậm chí là những người quản trị web vẫn thường coi nhẹ vấn đề an ninh trên website. Chỉ mới gần đây, những người quản trị web mới quan tâm hơn đến việc tối ưu hóa mạng lưới và tiến hành các biện pháp an ninh cần thiết như cân bằng tải, bảo vệ tấn công DDOS.

5. "Troll"

Thay vì gây nguy hiểm thì "Troll" lại khiến bạn cảm thấy vô cùng phiền nhiễu và bực bội. "Troll" gieo giắc sự hỗn loạn và gây đau khổ cho nạn nhân. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu chúng ta đánh giá thấp khả năng làm nhiễu loạn thông tin liên lạc có giá trị giữa các cá nhân mà "Troll" gây ra.

Các mối đe dọa trong thời đại kỹ thuật số có rất nhiều loại và diễn ra ở nhiều phạm vi khác nhau. Chúng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của chúng ta từ mức độ nhẹ (gây khó chịu, phiền toái) đến mức độ nặng (phá hủy cuộc sống của bạn). Tuy nhiên, các mối đe dọa này sẽ không còn nguy hiểm nếu bạn chủ động phòng tránh.